Những Phương Pháp Giúp Luyện Nói Tiếng Anh Tốt

Luyện nói tiếng anh để tự tin hơn trong giao tiếp.

1. Luyện tập với gương

Bạn có thể luyện nói tiếng Anh bằng cách đứng trước gương nói chuyện với bản thân trong vòng vài phút với các chủ đề khác nhau. Ví dụ như: chia sẻ về những món ăn ngon bạn được ăn hôm nay; dự định bạn sẽ làm ngày mai; năm nay bạn sẽ đi du lịch ở đâu … Khi ấy, bạn hãy quan sát khẩu hình của mình xem đã đúng cách phát âm chưa, biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể của mình ra sao. Làm như thể bạn đang nói chuyện với một ai đó thực sự.

Hãy nhớ luyện thói quen nói to, chậm, rõ ràng các từ, sử dụng ngắt nghỉ đúng lúc để tư duy tiếp. Bí từ thì ta lại chuyển cách nói khác. Ví dụ khi nói về các món ăn ngon hôm nay, nếu không biết tên món thì hãy mô tả các thành phần trong đó. Sau đó, bạn luôn có thể tra lại từ điển để bổ sung vốn từ.

2. Tongue Twisters

Tongue Twister là một chuỗi các từ có cách phát âm rất dễ bị lẫn với nhau, nhất là khi đọc nhanh. Kiểu như tiếng Việt mình có “nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch”. Để nói được tongue twister bạn phải nói chậm, rõ ràng, đúng khẩu hình. Lúc đầu, bạn sẽ thấy lưỡi và cơ miệng của mình không đủ “dẻo”. Những âm nối tiếp nhau như muốn “méo cả mồm”. Nhưng dần dần cơ miệng của bạn sẽ dẻo dai và vào đúng “form” một cách tự nhiên, không cần phải nỗ lực nhiều.

Luyện nói tiếng anh thật chuẩn sẽ mang lại nhiều lợi ích.

3. Học cụm từ thay vì học từng từ riêng lẻ

Có khi nào bạn thấy mình học tiếng Anh khá tốt nhưng khi giao tiếp với người bản xứ bạn lại không bắt kịp với cách họ sử dụng ngôn từ? Bạn có bỡ ngỡ nếu họ nói “What’s up?” không? Nếu câu trả lời là có thì bạn hãy ngưng học thuộc lòng một từ mới đơn lẻ. Hãy học cả cụm từ, học từ vựng trong cả bối cảnh sử dụng từ đó.

Ví dụ, khi hỏi thăm một ai đó bạn có thể nói “how do you feel today?”. Trong trường hợp này, người bản ngữ lại thường nói “How’re you doing?” hoặc “What’s up?”

4. Học nói tiếng Anh qua bài hát

Bạn có thể luyện nói tiếng Anh bằng việc hát các bài hát tiếng Anh mà bạn thích. Khi nghe bài hát và hát lại bạn hãy để ý đến cách phát âm và luyến láy của ca sĩ.Ví dụ ca khúc “Hold on together” do Diana Ross trình bày. Đoạn điệp khúc có câu “If we hold on together”. Bạn đọc câu này như thế nào? Bạn sẽ đọc rõ từng từ đúng không? Nhưng Diana lại hát là “If we holdon together”. Bạn có nghe thấy âm “d” được nối vào âm “on” không? Đó là cách người bản xứ nối âm. Và khi bạn luyện nối âm vậy, bạn sẽ thấy thật “natural”, cứ như người Mỹ nói vậy. Right?

5. Hãy luôn thư giãn

Trong giao tiếp, sự bình tĩnh, tự tin của bạn còn để lại ấn tượng tốt hơn nhiều so với việc bạn phát âm chưa chuẩn hoặc sai ngữ pháp. Vì vậy, nếu có nhầm từ hay bí từ, hãy hít thở thật sâu và bắt đầu lại. Hãy nói to, rõ ràng, và chậm rãi. Biết cách ngừng nghỉ để chuẩn bị cho câu nói tiếp theo.

Facebook Comments

Tags:

Tin bài liên quan

Học tiếng Anh chưa bao giờ đơn giản dễ dàng, nhưg khi học sinh nắm vững được các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, tiết kiệm thời gian thì việc học tốt môn học này là không khó. Dưới đây một số lưu ý khi học tiếng anh lớp 7 đã được đúc kết […]

  • content@123
  • 145 Views
  • Th7/09/2019
Bí quyết học tiếng Anh lớp 7 hiệu quả

Nếu các bạn học sinh lớp 7 đang muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân, muốn có một nền tảng ngôn ngữ vững chắc ngay từ khi học lớp 7 thì phải có cách học hay. Học tiếng Anh lớp 7 không hề đơn giản, bởi đây chính là lớp mà có […]

  • phong2tech
  • 198 Views
  • Th2/18/2019

Nhiều bạn học sinh lớp 7 luôn gặp trở ngại trong việc học tiếng Anh. Mặc dù đây là một môn học không quá khó nhưng nếu không chịu khó học tập và học có phương pháp thì các em khó có thể chinh phục được những chặng đường tiếng Anh. Vì thế, trong bài […]

  • vietnga2tech
  • 1419 Views
  • Th9/15/2018