Lộ trình học tiếng Anh tốt nhất cho học sinh cấp 2

Tiếng Anh trung học là một môn học vô cùng quan trọng đối với các em học sinh. Hiện nay, tiếng Anh đã được phổ cập rộng rãi và trở thành một trong những môn học trọng yếu như môn Toán và Ngữ Văn. Vì thế nếu không có một lộ trình học tiếng Anh rõ ràng thì các bạn học sinh khó có thể hoàn thành được chương trình học và tích lũy được những kiến thức cho việc học tiếng Anh ở lớp cấp 3.

Dưới đây, trung tâm Anh ngữ Apax sẽ chia sẻ với các bạn một số các thông tin bổ ích nhất để các bạn có thể tham khảo.

Xác định mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì?

Học tiếng Anh trung học, trẻ không thể học theo cách đối phó, học để qua môn hay học để có thể lên được lớp. Việc học tiếng Anh không nên dừng lại trong khuôn khổ là một môn học đơn thuần trên lớp. Việc học cần có sự chuẩn bị kĩ càng, đầu tư kĩ lưỡng và đánh giá được chất lượng học tập của mình.

lo trinh hoc tieng anh 1

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Giáo viên tiếng Anh Quốc tế TESOL (TESOL International Association) thì xu hướng dạy và học giờ đây đề cao khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện. Việc dạy trẻ học tiếng Anh phải hướng đến việc  có khả năng sử dụng thành thạo cả 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc và viết. Cho nên, bé phải tự mình xác định, hoặc được bố mẹ định hướng rõ ràng mục tiêu học tập của mình ngay từ đầu. 

Việc xác định mục tiêu ngay trong quá trình học sẽ giúp các bé có phương hướng học rõ ràng cũng như có thêm định hướng tốt cho việc học sau này. Tuy nhiên, đối với giai đoạn học trung học, khi học tiếng Anh lớp 6 hay học tiếng Anh lớp 7, sự giúp sức của bố mẹ trở nên rất cần thiết.

Giờ đây, phụ huynh cần xác định nhiều hơn mục tiêu giao tiếp nếu muốn trẻ có được gốc tiếng Anh vững chắc. Mục tiêu ấy nên gồm những yếu tố: từ vựng tiếng Anh, phản xạ giao tiếp với người nước ngoài, kiến thức ngữ pháp, kinh nghiệm làm bài thi quốc tế (TOEFL Primary, Cambridge Exam…) hay tham gia các kỳ thi học sinh giỏi ngoại ngữ. Tuy nhiên để bé có thể hướng đến những mục tiêu như thế này thì bố mẹ cũng phải bắt đầu hình thành khả năng giao tiếp cho con từ sớm ở các cấp học thấp hơn.

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho học sinh trung học cơ sở

Học tiếng Anh cấp trung học cơ sở thì để học tốt cũng cần phải có nền tảng. Một trong những thành tố quan trọng nhất để học tốt chính là nền tảng. Ví như khi trẻ học Toán, nếu “mất căn bản”, việc giải bài sẽ khó khăn và nảy sinh tâm lý chán nản. Tiếng Anh cũng vậy, việc xây dựng lộ trình học bài bản và dài hơi từ sớm sẽ hữu ích trong việc định hình và xây dựng được nền móng cho giai đoạn học tiếp theo.

lo trinh hoc tieng anh 2

Một khảo sát của Tổ chức Giáo dục Language Link Việt Nam cũng cho thấy 90% phụ huynh khi được phỏng vấn đều đồng ý việc định hướng lộ trình học là rất quan trọng. Và để có được một lộ trình học tiếng Anh trung học cho con, bố mẹ cần chuẩn bị nó từ những năm con học tiếng Anh lớp 6, tiếng Anh lớp 7 thậm chí khi con còn học cấp tiểu học.

Giai đoạn cấp tiểu học: “Làm quen”

Khi học tiếng Anh tiểu học, con đã được làm quen và hình thành thế giới quan về ngôn ngữ Anh. Cho nên khi con lên 9-10 tuổi tức là bắt đầu năm học cuối cấp thì bố mẹ nên cho con bắt đầu tiếp cận với kiến thức học thuật như ngữ pháp, từ vựng vì khi này trẻ đã có nhận thức rõ hơn về việc học.

Giai đoạn lớp 6: “Khởi động”

Đây là thời điểm mà các em tập làm quen với những kiến thức mới mẻ từ tiếng Anh trung học. Yêu cầu cần đạt được ở giai đoạn này đó là thành thạo các kỹ năng nghe nói đọc viết cơ bản nhất. Bước khởi đầu rất quan trọng, nó hình thành thói quen và phản xạ trong quá trình học sau này, chính vì thế việc được đào tạo bởi đội ngũ giáo viên có chuyên môn sư phạm chuẩn là rất cần thiết.

Giai đoạn học tiếng Anh lớp 7, lớp 8: “Vượt chướng ngại vật”

Giai đoạn tiếp theo của lộ trình tiếng Anh trung học, sau bước khởi động cơ bản, các em sẽ làm quen với những kiến thức nâng cao hơn, đòi hỏi sự hoàn thiện hơn nữa các kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Trong quá trình học, các chủ đề sẽ được mở rộng hơn, nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp phức tạp hơn, bắt đầu làm quen với khái niệm thuyết trình và hùng biện bằng tiếng Anh.

Giai đoạn học tiếng Anh lớp 9: “Tăng tốc để về đích”

Cuối cấp trung học cơ sở, việc học tiếng Anh của con sẽ được chia 2 giai đoạn nhỏ hơn, vào đầu năm lớp 9 con cần có sự tăng tốc tốt để giai đoạn cuối năm lớp 9 chỉ để học ôn luyện và về đích. Trong giai đoạn này con cũng sẽ vẫn phải học các từ vựng, ngữ pháp để trau dồi thêm kiến thức để chuẩn bị cho những kì thi quan trọng sắp tới.

lo trinh hoc tieng anh 3

Sau khi hoàn thành chương trình tiếp Anh cấp trung học cơ sở thì con đã làm quen được gần như đầy đủ các kĩ năng tiếng Anh thì phải tìm và tạo môi trường để con có thể phát huy và trau dồi nó. Lúc này trẻ đã có đủ khả năng để tham gia và thử sức với các kì thi tiếng Anh quan trọng, thi vào các trường điểm. Điều này sẽ tạo cho con một bước khởi đầu mới khi học tiếng Anh cấp trung học phổ thông.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc xây dựng một lộ trình học tiếng Anh tốt nhất cho học sinh cấp 2. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh sẽ có được những thông tin bổ ích nhất.

Xem thêm: học tiếng Anh thiếu nhi, tiếng Anh cho trẻ em, trung tâm Anh ngữ uy tín.

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Với việc dạy tiếng Anh lớp 1 thì có rất nhiều phương pháp dạy khác nhau. Một trong những phương pháp được các em yêu thích và tỏ ra là một phương pháp hiệu quả đó là phương pháp học tiếng anh qua truyện tranh thiếu nhi. Hãy tìm hiểu về những lợi ích mà phương pháp này mang […]

  • content@123
  • 298 Views
  • Th8/09/2019

Ngày nay, Phụ huynh không cần nhất thiết phải đưa trẻ đến trung tâm nữa vì giờ đây có rất nhiều trang web học tiếng Anh cho trẻ và tiếng Anh đã phổ biến hơn rất nhiều, cũng đa dạng cách tiếp cận hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm ra những trang web học tiếng anh cho trẻ […]

  • content@123
  • 299 Views
  • Th8/09/2019

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà Bài viết sẽ đưa ra một số phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà dành cho các bậc phụ huynh. Hát cùng con hoặc có thể nhờ youtube giúp nếu bạn không hát được. Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ đầu tiên đó là hát cùng […]

  • content@123
  • 300 Views
  • Th8/09/2019